BÙNG NỔ XU HƯỚNG KẾT HÔN Ở ĐỘ TUỔI TRUNG NIÊN U50 TẠI NHẬT BẢN.

Những năm gần đây, trái với số đông người trẻ đang chọn lựa chon lối sống độc thân, nhu cầu kết hôn của người trung niên (U50) đang ngày một tăng cao tại Nhật Bản. Akanekai, và Ornet, hai công ty môi giới hôn nhân hàng đầu tại Nhật Bản đã chia sẻ nhiều thông tin về vấn đề này. Bùng nổ kết hôn ở lứa tuổi trung niên

BÙNG NỔ XU HƯỚNG KẾT HÔN Ở ĐỘ TUỔI TRUNG NIÊN U50 TẠI NHẬT BẢN.


Những năm gần đây, trái với số đông người trẻ đang chọn lựa chon lối sống độc thân, nhu cầu kết hôn của người trung niên (U50) đang ngày một tăng cao tại Nhật Bản. Akanekai, và Ornet, hai công ty môi giới hôn nhân hàng đầu tại Nhật Bản đã chia sẻ nhiều thông tin về vấn đề này.
Bùng nổ kết hôn ở lứa tuổi trung niên
Năm 2013, Ornet mở thêm gói dịch vụ với tên gọi “Superior” cung cấp dịch vụ môi giới cho đối tượng người trung niên và cao tuổi tại Nhật Bản. Trong thời gian từ 2015 đến 2017, số lượng hội viên đăng ký tham gia đã tăng gấp 3 lần.
“Tình trạng kết hôn muộn tại Nhật Bản đang ngày một gia tăng. Tỷ lệ những người lựa chọn độc thân suốt đời cũng có xu hướng tăng lên, khiến cho Nhật Bản càng ngày càng nhiều người độc thân. Tuy nhiên, những năm gần đây, công ty tiếp không ít những khách hàng ở độ tuổi U50~U60 đến để “tìm bạn đời”.
Nguyên nhân chính cho việc này là: Cùng với xu hướng thích độc thân khi còn trẻ, khi về già, họ càng cảm thấy cô đơn. Dù nhận thức rất rõ về các vấn đề như con cái và sự phụ thuộc về tài chính, điều này không làm giảm đi nhu cầu tìm một người tri kỷ khi về già.


Ông Masamitsu Nagaoka, Phó Giám Đốc marketing của Ornet cho biết, nếu như những năm trước đây, khách hàng nhắm của công ty chủ yếu ở độ tuổi 30~40t, thì nay, con số này đã tăng lên đến độ tuổi 50, và 60-70 tuổi.”
Số lượng khách hàng kết hôn lần đầu ở độ tuổi U50 và U60 cũng tương đương với số lượng khách hàng ly hôn ở độ tuổi này. Trong số những người tìm kiếm bạn đời của độ tuổi trung niên của Ornet, có tới 70% là người đã từng ly hôn, và khoảng 28% chưa từng kết hôn. Những người từng ly hôn thường có xu hướng tìm một người đã từng ly hôn như mình để cùng chung sống. Ngoài ra, những người có vợ/chồng mắc bệnh qua đời, sống một mình đã lâu, cũng thấu hiểu cảm giác cô đơn và muốn lập gia đình.
Đặc biệt, sau thảm họa động đất Đông Nhật Bản, xuất phát từ tâm lý lo lắng sau thảm họa, nhiều người Nhật bắt đầu cởi mở hơn với cuộc sống, họ bắt đầu khao khát “Sống một cuộc đời tự do, làm tất cả những gì mình muốn để không bao giờ hối hận” và có nhu cầu “Tìm ai đó để chăm sóc và được chăm sóc”. Ngoài ra, một bộ phận nữa là những phụ nữ đơn thân, sau khi con cái khôn lớn rời khỏi gia đình, cũng có nhu cầu tìm một người để chia sẻ buồn vui.
Công ty này cũng cho biết, tùy theo “tiến độ” từng khách, nếu nhanh, một vị khách tốn khoảng 2~6 tháng để tìm được người phù hợp.


Ông A (59 tuổi, Tokyo) mất vợ từ cách đây 10 năm, là nhân viên một công ty luật, nuôi dạy hai con trai 13 và 8 tuổi. Năm ngoái, sau khi con trai út của ông vào đại học, ông bắt đầu tìm kiếm bạn đời mới và đã tái hôn sau khoảng một năm. Bà B (47 tuổi, Tokyo) đã ly hôn 2 năm, không có con. Bà được giới thiệu với ông A, chỉ sau 1 lần gặp gỡ, bà cho rằng đây là người phù hợp để tiến xa hơn. Hiện tại, bà B và ông A đã kết hôn, đang chung sống hạnh phúc cùng con của ông A. (Ông C, 63 tuổi, Tokyo), li hôn từ 2 năm trước, không có con, cha mẹ đã qua đời. Ông là giám đốc một công ty nhỏ với thu nhập 19 triệu Yên/năm. Trước khi về hưu, ông muốn tìm được một người bạn đời mới nên đã tham gia vào dịch vụ hôn nhân. 5 tháng sau, ông gặp được người phù hợp và tái hôn. Hiện nay hạnh phúc của ông hàng ngày cùng đi mua sắm và bình phẩm về hóa đơn siêu thị với vợ. Tương tự, Bà D (58 tuổi, ở Saitama) có 2 con gái 34 và 31 tuổi, sau khi ly hôn cũng đã tìm được người lý tưởng và tổ chức đám cưới tại Hawai.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp không tìm được người phù hợp.


Ông E (48 tuổi, Tokyo), nhân viên tài chính, lương 11 triệu Yên/năm, sống cùng cha 76 và mẹ 72 tuổi. Ông kỳ vọng tìm được một người phụ nữ để nấu ăn chung vào những ngày nghỉ. Tuy trình độ học thức và thu nhập hàng năm của ông rất tốt, ông vẫn “ế” do lương thấp và đang sống cùng cha mẹ. Cùng số phận với ông là ông F (56 tuổi, Chiba), mẹ đã mất, ông chưa từng kết hôn, muốn tìm một người phụ nữ cùng sở thích hát karaoke với mình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm sống, lương thấp (khoảng 41 triệu VND/tháng), chưa từng xa nhà nên ông vẫn không lọt vào mắt xanh của phụ nữ. Ngoài ra, một số phụ nữ đưa ra các điều kiện quá cao và khắt khe về người bạn đời cũng khó tìm được người phù hợp.
Công ty này cũng cho biết nguyên nhân thất bại của những người này vì họ thường quá chú trọng vào các tiêu chí của bản thân, thay vì tôn trọng những yêu cầu ngược lại từ đối phương, và cũng không chịu lắng nghe ý kiến của nhân viên tư vấn. Ngoài ra, những phụ nữ có tư tưởng phụ thuộc kinh tế đàn ông, những người đàn ông thu nhập thấp, sống chung với gia đình, và những người kết hôn lần đầu … cũng là những người khó thành công.
Công Ty Dịch Thuật Tiếng Nhật Số 1 Việt Nam Golden Era Lược dịch theo Toyo keizai shimbum.
(https://toyokeizai.net/articles/-/316293…)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll