NGƯỜI NHẬT LẠNH LÙNG ?

NGƯỜI NHẬT LẠNH LÙNG ? ​❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️ ​Một số người cho rằng dân tộc Nhật Bản là một dân tộc lạnh lùng và phân biệt đối xử

NGƯỜI NHẬT LẠNH LÙNG ?

❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️⛄️❄️
​Một số người cho rằng dân tộc Nhật Bản là một dân tộc lạnh lùng và phân biệt đối xử

Một số người cho rằng dân tộc Nhật Bản là một dân tộc lạnh lùng và phân biệt đối xử. Sự thật có đúng như vậy không? Tôi từng sống ở Nhật Bản một thời gian dài, và cảm nhận cái mà người ta gọi là “sự lạnh lùng”.
Dưới đây là một số quan điểm mà Golden Era đã “nghiệm” ra nhé, để các bạn có thể có cái nhìn nhiều chiều hơn với người dân Nhật Bản.
Người Nhật không lạnh lùng, mà lý do chính là họ “sợ người lạ” và “tính cách quá khép kín do hoàn cảnh sống khắc nghiệt”.

1. “Sợ người lạ vì điều kiện địa lý” : Nhật Bản vốn dĩ là một quần đảo tách biệt
Nhật Bản vốn dĩ là một quần đảo hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Tuy có một nền kinh tế dẫn đầu thế giới, Nhật Bản lại xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp và hoàn toàn tách rời lục địa. Do đó, trong lịch sử, Nhật Bản từng tránh được hàng loạt đợt ngoại xâm.
Chính vì cách biệt hoàn toàn với vùng lục địa, Nhật Bản rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Người Nhật giao tiếp kém, họ thường cảnh giác cao độ khi gặp người ngoại quốc. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản bị cấm có quân đội. Do mất khả năng tự bảo vệ, người Nhật càng trở nên thận trọng trong việc hành xử, ít bộc lộ lập trường cá nhân, họ sợ xung đột, họa vào thân, và rất sợ bị mất lòng người lạ. Vì vậy, người Nhật Bản là một trong những dân tộc có tâm tính ôn hòa, nhẹ nhàng. Có người còn nói rằng tiếng Nhật nghe như tiếng mèo kêu.
Tâm lý “sợ người lạ” của người Nhật Bản thường bị hiểu lầm thành vẻ ngoài lạnh lùng.

2. Sinh hoạt khép kín
Phụ nữ Nhật ngày xưa thường chỉ ở nhà trông con, không đi làm, sống phụ thuộc vào người đàn ông. Do đó, họ cũng không giao lưu và tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Kanai (người phụ nữ ở trong nhà) là cách gọi người phụ nữ trong tiếng Nhật, quẩn quanh với việc đồng áng, thêu thùa, cơm nước.
Do đời sống của người Nhật rất khép kín. Họ ít khi bộc lộ quan điểm, không chủ động trong việc giao lưu kết bạn, và điều này lại càng khiến họ trở nên có một vẻ ngoài khó gần hơn.

3. Thiên nhiên khắc nghiệt
Nhật Bản là một trong những quốc gia có thiên nhiên cực kỳ khắc nghiệt: động đất, sóng thần, thiên tai, lũ... là những cụm từ gây ám ảnh với người dân Nhật Bản. Tuy là quốc gia phát triển, nhưng Nhật Bản vốn là một quốc gia nông nghiệp, thiên nhiên khắc nghiệt, hàng năm chứng kiến rất nhiều đợt thiên tai khốc liệt như sóng thần, nóng bức.
Sống trong môi trường này, con người vô cùng quý giá mạng sống và tài sản. Người Nhật là người tiết kiệm nhất thế giới. Nhật Bản có địa lý 90% là núi, không thể khai thác tài nguyên. Với gần 120 triệu dân sống chen chúc trên 10% diện tích, người dân Nhật cực kỳ quý trọng tài sản và các tài vật của thiên nhiên. Khác với cách nhìn của phần lớn người nước ngoài về Nhật Bản, người dân Nhật Bản rất tiết kiệm, và sử dụng tiền bạc rất cẩn thận. Ở Nhật Bản, lượng người dân đi làm công ty (salary-man) rất đông đảo. Hiếm người Nhật kinh doanh, và nếu kinh doanh khả năng thành công như tại Việt Nam sẽ ít hơn, do người Nhật tiêu thụ ít hơn dân Việt Nam.
Họ cũng hiểu rằng tất cả tài sản gây dựng trong một ngày có thể bị mất đi trong một sớm một chiều chỉ sau một trận động đất. Do đó, tương tự như người miền Trung Việt Nam, người Nhật Bản rất tiết kiệm. Họ chi những gì cần chi, và khi nào tranh thủ thì sẽ tiết kiệm càng nhiều càng tốt.
Sống trong một môi trường khắc nghiệt như vậy, người dân Nhật Bản là một trong những dân tộc “cả nghĩ, cả lo” nhất thế giới. Họ rất hay lo lắng về tương lai. Nếu hôm nay không có tiền thì họ sẽ ăn không ngon ngủ không yên. Khác với người dân Việt Nam lúc nào cũng suy nghĩ có ông trời giúp đỡ. Với người Nhật, một công việc đôi khi quan trọng như một mạng sống, vì giúp họ ổn định được cuộc sống, miếng cơm manh áo để lo lắng cho con cái học hành.
Người Nhật Bản rất trọng “sĩ diện”, họ rất độc lập, không hay nhờ vả người khác, kể cả gia đình mình. Khi xảy ra vấn đề, họ thường cố gắng tự giải quyết cho đến khi không thể chịu đựng được. Có thể nói, trong một môi trường gian khổ, tính cách quật cường khiến họ vô cùng khép kín.
Nếu chúng ta nhìn kỹ, sẽ thấy phần lớn người Nhật đều có vẻ ngoài rất khắc khổ, vẻ ngoài khắc khổ khiến họ trở nên cứng nhắc và lạnh lùng. Tuy vậy ẩn sâu bên trong họ là những vô cùng cần mẫn, nghiêm túc và rất tôn trọng người khác.

4. Hãy chủ động
Để làm bạn với người Nhật, hãy chủ động tiếp cận, tìm hiểu họ nhiều hơn để có thể hiểu họ. Chỉ cần chúng ta mở lòng, chúng ta sẽ nhận ra rằng người Nhật là một dân tộc với ý chí mạnh mẽ kiên định và vươn lên  trong cuộc sống, và rất nhiều điều để chúng ta có thể học hỏi.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll